Hệ thống khí fm-200 cấu thành từ các thiết bị nào?

, , Chức năng bình luận bị tắt ở Hệ thống khí fm-200 cấu thành từ các thiết bị nào?

Gần đây có không ít vụ cháy đã xảy ra, chúng gây ra những hậu quả và thiệt hại lớn. Do vậy công tác chữa cháy trở thành vấn đề được quan tâm đặc biệt, nhất là việc thiết kế các hệ thống có khả năng chữa cháy tự động. Bởi hệ thống này giúp dập lửa nhanh chóng và kịp thời, hạn chế lửa lan rộng. Để hiểu hơn về vấn đề này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hệ thống phổ biến nhất trong chữa cháy, đó là hệ thống khí fm-200.

1.Hệ thống khí fm-200 là gì?

Hệ thống khí fm-200 là hệ thống dùng khí fm-200 hay còn gọi là khí Heptafluoropropane (HFC-227EA) để dập lửa và chữa cháy. Đây là hệ thống có khả năng dập lửa tự động nhanh, hiệu quả nhất hiện nay. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý hấp thu nhiệt từ vùng cháy, làm hạ nhiệt của đám cháy, khiến chúng không thể phát triển và lan rộng.

Hệ thống khí fm-200 rất an toàn với con người, không gây hại cho môi trường. Bởi hệ thống này sử dụng khí fm-200, một loại khí không có màu và mùi, không độc. Mặc dù khí này cũng chứa cả cacbon song nó lại không gây ngạt khí như CO2. Khi dập lửa, khí này không làm giảm lượng O2 có trong không khí mà chỉ lấy đi nhiệt lượng từ đám cháy. Do vậy, hệ thống khí fm-200 được sử dụng để chữa cháy ở những khu vực đông người.

Bên cạnh đó, hệ thống khí fm-200 cũng được dùng nhiều trong các phòng, kho lưu trữ các tài liệu, vật dụng quan trọng như phòng máy, bảo tàng, thư viện…Vì nó không chứa muối, không có tính ăn mòn nên không gây hại cho đồ vật. Giúp giảm bớt chi phí khắc phục sự cố sau mỗi trận hỏa hoạn.

Một ưu điểm khác của hệ thống khí fm-200 là khả năng tiết kiệm về chi phí. Như chúng ta đã biết, chi phí bỏ ra để chữa cháy và khắc phục sau cháy không hề nhỏ. Với việc sử dụng hệ thống khí fm-200 sẽ giúp giảm bớt phần nào gánh nặng về kinh phí. Do chỉ cần dùng một lượng khí fm-200 rất nhỏ (khoảng 7% thể tích môi trường) là đã có thể dập lửa.

2.Các thiết bị cấu thành nên hệ thống

Để cho ra đời một hệ thống có khả năng chữa cháy tự động, không phải chỉ có chất chữa cháy là đủ. Hệ thống khí fm-200 cũng không nằm ngoài nguyên tắc này. Hiện nay có nhiều hệ thống sử dụng khí fm-200 tại https://thietbipccchanoi.com để chữa cháy với cấu tạo khác nhau. Song đa số đều đảm bảo 4 thiết bị cơ bản dưới đây:

-Bình chứa khí

Thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống khí fm-200 là bình chứa khí. Đây là nơi chứa khí có khả năng dập lửa được nén lỏng. Cấu tạo của bình gồm đồng hồ đo áp suất, van nối và nắp bình.

 -Thiết bị dò tín hiệu, báo cháy

Để cấu thành nên hệ thống có khả năng chữa cháy nhanh và hiệu quả bằng khí fm-200, cần có các thiết bị dò tín hiệu. Đây là các thiết bị có khả năng nhận biết các dấu hiệu của đám cháy, truyền dữ liệu về bộ phận trung tâm để xử lý. Thiết bị này có hai loại là báo cháy dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ và báo cháy dựa vào dấu hiệu của khói.

-Trung tâm xử lý

Đây là nơi tiếp nhận các thông tin, dữ liệu về đám cháy do các thiết bị dò tín hiệu báo về. Sau khi nhận được dữ liệu, chúng sẽ phân tích, xử lý và truyền lệnh đến các thiết bị có chức năng dập lửa, kích hoạt xả khí để chữa cháy. Trung tâm này gồm các tủ, bảng điều khiển.

-Thiết bị đầu ra

Thiết bị đầu ra là những thiết bị có chức năng dập lửa trực tiếp. Chúng bao gồm các đầu phun, vòi phun, ống nối, ống dẫn khí, công tắc. Sau khi nhận được dữ liệu từ trung tâm xử lý, chúng sẽ tự động xả khí fm-200 ra để dập tắt lửa.

Trên đây là một số chia sẻ về hệ thống khí fm-200 và co2 detector các thiết bị cấu thành hệ thống này. Có thể nói đây là một hệ thống có khả năng chữa cháy nhanh, hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Các thiết bị cấu thành nên hệ thống cũng khá đơn giản, không gây khó khăn cho quá trình lắp đặt.