Mùa sâu chít? Cách phân biệt sâu chít giả

, , Chức năng bình luận bị tắt ở Mùa sâu chít? Cách phân biệt sâu chít giả

Được xem là “ Đông trùng hạ thảo” của người Việt, hàng năm cứ vào tháng 10- 3 dương lịch người dân Tây Bắc lại nô nức đi vào rừng thu hoạch loại sâu này. Giá sâu chít không hề rẻ, nhưng do tác dụng của nó đem lại mà nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn, để có thể sở hữu được sâu chít. Chính vì tâm lí này mà nhiều kẻ xấu đã lợi dụng, để bán hàng giả không phải là sâu chít, vì thế những ai không rành phân biệt sẽ bị rơi vào cái bẫy của người bán ngay. Vậy làm thế nào biết giả hay thật khi mùa sâu chít sắp đến. Bài viết sau sẽ giúp bạn phân biệt một cách dễ dàng nhé.

Mùa sâu chít khi nào

Cứ vào tháng 10-11 là loài bướm trắng có tên khoa học là Brihaspa atrostigmella sẽ bắt đầu quá trình sinh sản và hoàn tất nó trong thời gian ngắn. Chính loài bướm này sẽ đẻ trứng vào cây chít, sau đó trứng sẽ nở ra ấu trùng gọi là sâu chít. Người dân phải thu hoạch nhanh để tránh thời gian sâu chít biến đổi thành Ngài một loại bươm bướm rừng trở về với tự nhiên. Công việc thu hoạch kịp mùa sâu chít cũng vô cùng vất vả lắm nhé.

Cách phân biệt sâu chích giả

Để đánh lừa người mua bằng sâu chích giả, người bán đã sử dụng loại sâu tre. Người không có kinh nghiệm rất dễ bị đánh lừa, không những mua sâu chít tươi giả với giá cao cắt cổ, mà hiệu quả sử dụng lại không có. Sau đây là cách phân biệt bạn có thể tham khảo để tránh bị mua nhầm nhé.

  • Dựa vào đặc điểm bên ngoài:

Sâu chít thật: Là ấu trùng nằm trong thân cây chít, mỗi thân chỉ có một con duy nhất. Mùa sinh sản từ tháng 10- 3 hàng năm, thân sâu chít màu vàng, da nhìn rất mỏng. Khi tách chúng ra khỏi thân cây chít chúng không hoạt động được mà chỉ nằm im bất lực. Sâu chít cũng có răng nhưng rất nhỏ, màu đen rất khó nhìn.

Sâu chít giả hay là sâu tre: Cũng xuất thân là ấu trùng nhưng mùa sinh sản thường từ tháng 7- 9 dương lịch. Trong thân tre có thể chứa hàng chục con sâu không giống như sâu chít. Sâu tre có thân cứng màu trắng, da dày trên thân có những chấm trắng nhỏ. Khi tách chúng ra khỏi thân tre chúng di chuyển được không nằm im. Miệng chúng thường lớn có màu đen nâu và có thể quan sát được.

  • Dựa vào đặc điểm sau khi chế biến

Sâu chít thật: Nếu ai đã có dịp nếm thử món ăn này thì sẽ cảm nhận được mùi thơm béo ngậy của sâu chít, ngoài ra có thể nhìn thấy phần bên trong của nó dưới lớp da mỏng. Đặc biệt khi ngâm rượu sâu chít tươi thì vài ngày là thân của chúng cứng lại không mềm và kích thước cũng thay đổi, dài hơn so với lúc ban đầu.

Sâu chít giả hay là sâu tre: Khi chế biến thành món ăn không có mùi thơm, ngâm với rượu thì không thay đổi kích thước.

Qua bài viết trên chắc hẳn nếu những ai chưa có kinh nghiệm mua loại đặc sản này, sẽ dễ dàng có thể phân biệt được. Vì thế mà việc bạn bị đánh lừa bởi sâu chít giả là rất khó, chỉ cần tinh ý là được nhé.

Mua sâu chít ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nơi chuyên bán loại đặc sản này, vì thế việc tìm mua nó không khó. Nhưng để mua được sâu chít giá rẻ mà lại hiệu quả cao trong chữa bệnh thì bạn hãy tìm hiểu những nơi có uy tín nhé. Tránh mua phải hàng kém chất lượng, không những mất tiền mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng nữa.

Với những lợi ích mà loại ấu trùng này mang lại, thì việc bạn sở hữu một ít sâu chít tươi hay sâu chít ngâm rượu rất giá trị. Chúc các bạn qua bài viết trên sẽ có những kiến thức cần thiết để lựa được sâu chít thật và ngon cho mùa sâu chít sắp tới nhé.

Cửa hàng Rừng Vàng tại http://ngamruou.vn/ là một trong những nơi có uy tín và kinh nghiệm lâu năm về bán loại quả này cũng như những thành phẩm được làm ra với nó. Đến với cửa hàng quý vị sẽ được cung cấp những sản phẩm  tốt nhất với giá thành phù hợp nhất, không những vậy chất lượng còn trên cả tuyệt vời.